Hiện tượng xuất huyết dạ dày rất nguy hiểm

Xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không? Bệnh xuất huyết dạ dày hay còn có tên gọi khác là chảy máu dạ dày là một trong những căn bệnh nguy hiểm, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh.

Xuất huyết dạ dày có thể gây ra một vài biến chứng nguy hiểm mà bạn không thể ngờ đến. Dưới đây là những thông tin về sự nguy hiểm của bệnh xuất huyết dạ dày mà bạn không nên bỏ qua

Dấu hiệu xuất huyết dạ dày

Những dấu hiệu xuất huyết dạ dày sẽ cho người bệnh nhận biết được mức độ xuất huyết dạ dày của mình.

Những dấu hiệu xuất huyết dạ dày sẽ cho người bệnh nhận biết được mức độ xuất huyết dạ dày của mình.

Những dấu hiệu xuất huyết dạ dày sẽ khiến cho người bệnh bị đau vùng thượng vị dữ dội, sau đó lan ra khắp vùng bụng, toát mồ hôi, bụng cứng, nôn ra máu, người nhợt nhạt, tái xanh, đi ngoài phân có màu đen.

Nôn ra máu được cho như một dấu hiệu điển hình của bệnh xuất huyết dạ dày

Người bệnh sẽ thấy cơ thể nôn nao, lợm giọng, khó chịu, buồn nôn, sau đó sẽ nôn mửa, nôn rất nhiều cũng như không có một dấu hiệu gì cho thấy, người bệnh sẽ bị nôn. Người bệnh sẽ bị nôn ra máu tươi, hoặc máu đen lẫn máu cục, do máu chảy đã đọng lại trong ạ dày, không ra bên ngoài được. Do đó, khi người bệnh nôn sẽ ra những cục máu đen ở trong dạ dày.

Đi ngoài phân đen

Có trường hợp người bệnh không có dấu hiệu nôn mửa, mà lại đi ngoài phân đen, phân có màu như bã cafe, có mùi rất khó chịu, do máu đã hòa lẫn vào phân. Nếu xuất huyết dạ dày nhiều thì đi ngoài phân sẽ loãng, có màu đỏ kèm với phân. Còn trường hợp bệnh nhân xuất huyết ít thì đi ngoài ra phân vẫn thành khuôn, có màu đen, mùi khắm.

>>Xem thêm Viêm xung huyết hang vị nên ăn gì

Điều trị bệnh nhân xuất huyết dạ dày

Những lưu ý khi bị xuất huyết dạ dày

Những lưu ý khi bị xuất huyết dạ dày

Khi bệnh nhân có dấu hiệu xuất huyết dạ dày thì cần phải lưu ý:

Bệnh nhân có những triệu chứng xuất huyết dạ dày cần phải được sơ cứu tại chỗ, hãy cho bệnh nhân nằm yên trên giường, với tư thế đầu nằm thấp, chân kê cao, đắp chăn cho người bệnh. Sau đó đưa bệnh nhân đến bệnh viện để cấp cứu.

Ngoài ra đối với những bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày nhẹ, thì tốt nhất nên đến bệnh viện khám để biết nguyên nhân gây bệnh, và có hướng điều trị tận gốc.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân xuất huyết dạ dày

Sử dụng các loại thực phẩm tốt có tác dụng bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày như: Mật ong, bánh quy ít đường, dầu thực vật, sữa, trứng, khoai, bánh mỳ, gạo nếp, rau củ non.

Không nên sử dụng các loại đồ uống cũng như các loại thức ăn có chứa chất kích thích, gây tổn thương cho dạ dày như:  Xúc xích, lạp sườn, dăm bông, rau sống, rau quả có chứa nhiều chất xơ, hành muối, dưa muối, hoa quả chua, rượu, bia, thuốc lá.

Leave a Comment