Ngồi thẳng hay còng đều gây hại cột sống lưng

Chị Hoài thường được ái mộ vì dáng ngồi thẳng rất đẹp dù cần làm việc bàn giấy cả ngày. Chị ko ngờ kiểu ngồi này làm chị bị nhức sống lưng nghiêm trọng .

Khoảng 37% những người mắc bệnh đau sống lưng bên trên toàn cầu là người làm văn phòng , lao động chân tay nhẹ, bê vác nặng. Đặc thù , xác suất giới trẻ bị đau lưng tăng lên do phong thái ngồi không đúng cách , ngồi quá lâu cùng một phong thái.

BS Đào Hữu Minh, Phó khoa khám bệnh , trung tâm bệnh viện y học cổ truyền Trung ương, tư thế ngồi không đúng có khả năng kéo đến đau lưng . Nhưng tác hại này ko biểu hiện ngay, mà chỉ tác động mỗi ngày 1 chút, nhiều khi ta không chú ý. Nhưng về lâu dài hơn thì các vi chấn thương kiểu này rất cần được lưu ý với tất cả những người ngồi thời gian dài.

Xem thêm: http://xn--bnhthotvam-x4a29cb84al530bma7d.com/dau-vai-gay/dau-dau-sau-gay-la-tinh-trang-nhu-nao/

Ngồi thẳng hay còng đều hại cột sống

Chị Lê Thị Hoài (Cầu Giấy, Hà Nội) là chuyên gia công sở, làm việc cơ bản trên máy tính xách tay & phần lớn cả buổi, chị ko rời bàn lao động. Cách đây một tuần, chị bị nhức sống lưng nhiều, di chuyển và đi lại thì không sao, cứ ngồi là đau. Chị tìm đến phòng khám viện y học cổ truyền Trung ương để kiểm định & rất ngạc nhiên lúc được chẩn đoán bệnh Thoát vị đĩa đệm do phong thái ngồi ko đúng chuẩn , chị luôn luôn ngồi thẳng sườn lưng lúc làm việc .

Xem thêm: http://xn--bnhthotvam-x4a29cb84al530bma7d.com/gai-cot-song/gai-cot-song-dau-nguyen-nhan-la-gi/

Về phong thái ngồi, có thể tạo thành ba loại cơ bản: 70 độ (ngồi hơi cúi về phía trước), 90 độ (khoeo chân sát mép ghế, người và đùi phát sinh 1 góc vuông) và 125 độ (ngồi hơi ngả về phía sau). Khi ta ngồi cúi 70 độ về phần bên trước , toàn bộ lực sẽ dồn ra phía đằng sau đĩa vùng đệm , người ngồi sẽ nhanh gọn bị mỏi sườn lưng , lâu hơn dẫn theo đau sườn lưng .

mọi người nghĩ rằng , ngồi thẳng lưng vừa tạo dáng đẹp vừa tốt cho cột sống . Nhưng thực ra, khi ngồi ở phong thái thẳng đứng, vuông góc 90 độ, sức ép lên xương cột sống thắt sống lưng là lớn nhất. Đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm sẽ chịu tất cả lực mà cân nặng cơ thể ép lên, về lâu dài có khả năng gây ra những bệnh lý về đĩa vùng đệm . Tư thế này còn gây mỏi cơ lưng , cơ hông (do các cơ phải hoạt động liên tù tì mà không đc nuôi dưỡng, việc tưới máu không tốt), đau dây chằng, kéo đến đau sườn lưng.

phong thái ngồi 125 độ, hơi ngả lưng về phía đằng sau thích nghi nhất với cấu tạo tâm sinh lý của cột sống thắt sống lưng nhất. Bởi khi đó , trọng lực cơ thể sẽ dồn vào vùng phía đằng trước đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm , nơi có độ dày dần lớn nhất nên sức chịu tải cũng tối đa . Nhờ đó, nguy cơ đau thắt sống lưng sẽ tiêu giảm .

tuy vậy , BS Đào Hữu Minh, dù ngồi cúi, thẳng hay ngả sau thì việc ngồi mãi một phong thái cũng gây ảnh hưởng xấu so với cột sống thắt sườn lưng .

Nhiều tình huống đến trung tâm khám chữa bệnh bệnh viện đông y Trung ương khám do đau nhói một bên thắt sườn lưng mà nguyên do là hoạt động bất ngờ , thực hiên những cử chỉ mạnh đột ngột khi đang ngồi làm việc trong một phong thái cố định. Điều ấy khiến cho những cơ thắt sườn lưng đang bị chèn ép nhiều từ thể trọng, chưa kịp vận động giãn ra đã bị tác động đột ngột, dẫn đến đau cơ thắt sống lưng .

Với những tình huống này, BS Minh đề xuất những người có bệnh không nên lo lắng. Nổi bật nên đc nằm nghỉ trên giường cứng với tư thế không trọng lực . Tiếp đến , có khả năng dùng gel massage để xoa bóp nhẹ hoặc dán salonpas. Cũng có thể sử dụng các loại thuốc dân gian như sao ngải cứu, nướng cây xương rồng chườm lên chỗ đau, làm vài lần thì hết đau lưng .

Để tránh những căn bệnh do ngồi thẳng lưng, tư thế xấu, bác sĩ Minh lời khuyên những người nên ngồi lao động đều đặn cần ngồi ngả về vùng phía đằng sau 125 độ; cứ mỗi 45 – 60 phút nên đứng đậy hoạt động, đi lại và di chuyển , làm những hành động vận động cột lưng nhẹ nhàng để giảm tải cho xương cột sống & hệ thống cơ, dây chằng của bụng, sống lưng . Vận đông sẽ làm máu lưu thông tốt, tưới máu tốt hơn.

có khả năng tránh đau sống lưng bằng những động tác cử chỉ xoay người, vặn người nhưng phải nhẹ nhàng , chậm chạp , tránh mọi động tác cử chỉ bất ngờ , mạnh. Bởi lúc cơ mỏi, đĩa đệm cột sống đang phải chịu những gánh nặng rất rộng từ trọng tải cơ thể rồi, chỉ cần vận động đột ngột, mạnh, sai tư thế 1 chút là có thể gây sang chấn, gặp chấn thương đối với cột sống .

Leave a Comment