Viêm xoang trán là gì và nguyên nhân gì?

Viêm xoang trán là gì?

Viêm xoang trán là viêm hoặc nhiễm trùng xoang nằm ngay sau mắt và trán. Các xoang là một hệ thống các khoang rỗng được kết nối ở mặt có chứa không khí và một lớp chất nhầy mỏng. Tất cả các xoang tạo ra chất nhầy làm ẩm đường hô hấp và chảy vào đường mũi.
Nếu các xoang trán bị viêm hoặc nhiễm trùng, chúng không thể thoát dịch nhầy một cách hiệu quả, và điều này có thể làm cho khó thở. Nó cũng có thể dẫn đến cảm giác tăng áp lực quanh mắt và trán.

Khi các triệu chứng viêm xoang trán kéo dài hơn 4 tuần , nhưng dưới 12 tuần , thuật ngữ y khoa là viêm xoang trán cấp tính.

Trong bài viết này, Viêm Xoang Nam Dược kiểm tra nhiều nguyên nhân gây viêm xoang trán, cùng với các triệu chứng và lựa chọn điều trị của nó.

Nguyên nhân của viêm xoang trán

Viêm xoang trán phát triển khi một số mầm bệnh xâm nhập vào hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể, hoặc khi các yếu tố khác có thể gây viêm .

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm xoang trán là:

Nhiễm virus

  • Cảm giác áp lực giữa hai mắt là triệu chứng thường gặp của viêm xoang trán.
  • Nhiễm trùng do vi-rút gây ra, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường, thường ngăn chặn đường hô hấp xoang. Điều này làm tăng lượng chất nhầy trong các xoang trán, dẫn đến đau và viêm.
  • Nhiễm virus đường hô hấp trên cũng có thể dẫn đến viêm xoang trán.

Một người lớn khỏe mạnh có thể bị nhiễm một số siêu vi trùng của hệ hô hấp trên một năm. Một đứa trẻ khỏe mạnh có thể nhận được đến sáu trong số những nhiễm trùng này một năm vì hệ thống miễn dịch kém phát triển trong thời thơ ấu.

Nhiễm khuẩn

Viêm xoang do vi khuẩn kéo dài lâu hơn so với nhiễm virus trong khu vực, và một người bị nhiễm vi khuẩn có thể cần thuốc kháng sinh .

Trong một số trường hợp, nhiễm trùng do vi khuẩn sau một nhiễm virus. Điều này xảy ra khi khả năng miễn dịch của một người thấp hơn sau khi chống lại nhiễm trùng đầu tiên, và các xoang mũi và trán dễ bị tổn thương hơn.

Nếu một nhiễm trùng kéo dài hơn 10-14 ngày , nó có nhiều khả năng là vi khuẩn hơn so với virus.

Dị ứng (viêm mũi dị ứng)

Tiếp xúc với một số chất gây dị ứng nhất định, chẳng hạn như bụi, phấn hoa và lông thú, có thể gây hắt hơi và ngứa, có thể dẫn đến viêm và tích tụ dịch nhầy. Sự tích tụ này có thể ngăn chặn các xoang và ngăn ngừa dịch nhầy chảy ra trôi chảy.

Dị ứng thường có thể gây ra các triệu chứng rất giống với nhiễm trùng xoang trán. Tuy nhiên, dị ứng đòi hỏi các phương pháp điều trị khác nhau, vì vậy chẩn đoán chính xác là quan trọng.

xem thêm: Thông Xoang Tán

Vách ngăn mũi bị lệch

Các vách ngăn mũi là một bức tường mỏng của mô và sụn phân chia khoang mũi trong hai. Một vách ngăn mũi lý tưởng chia khoang mũi thành các lối đi có kích thước bằng nhau.

Theo Viện hàn lâm Tai mũi họng và phẫu thuật cổ của Mỹ, 80% người bị vách ngăn mũi ở ngoài trung tâm, nhưng điều này thường khó nhận thấy và không ảnh hưởng đến cách mũi hoạt động.

Một vách ngăn mũi lệch trở thành một vấn đề khi nó thường xuyên làm cho khó thở hoặc gây tắc nghẽn khác. Nó cũng có thể làm tăng tần suất nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm xoang trán.

Bệnh viêm xoang trán

Polyp mũi

Một polyp mũi là một sự phát triển mềm, không đau trên lớp lót bên trong của mũi hoặc xoang. Polyp mũi có liên quan đến viêm, và chúng ảnh hưởng đến 1-4 phần trăm người lớn ở Hoa Kỳ. Chúng có thể phát triển do:

  • nhiễm trùng định kỳ
  • dị ứng với các chất kích thích hoặc thuốc gây bệnh môi trường
  • điều kiện hô hấp mãn tính, chẳng hạn như hen suyễn
    Trong hầu hết các trường hợp, polyp mũi là vô hại. Tuy nhiên, một polyp có thể ngăn chặn hoặc hạn chế dòng chảy của không khí và chất nhầy qua các xoang.

Xem thêm: http://benhviemxoang.vn/4-loai-cay-thuoc-nam-chua-tri-benh-viem-xoang-hieu-qua.html

Leave a Comment